Châu Phú với “Năm vì lợi ích đoàn viên”

13-09-2017
Bám sát chủ đề năm 2017 “Vì lợi ích đoàn viên” của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ tỉnh, huyện Châu Phú đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để có những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả hơn cho người LĐ.
     LĐLĐ huyện Châu Phú đang trực tiếp quản lý 136 Công đoàn cơ sở (CĐCS), Nghiệp đoàn với 4.844 đoàn viên/5.254 công nhân, viên chức - LĐ. Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Châu Phú Mai Văn Phương cho biết: “Hoạt động CĐ năm nay được chú trọng hơn, trọng tâm hơn và đặc biệt hướng về cơ sở nhiều hơn để thực hiện việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người LĐ”. Để người LĐ có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn, cùng với việc duy trì, mở rộng, nâng cao tính thiết thực các hoạt động trong Tháng công nhân, Ngày hội công nhân hàng năm, LĐLĐ huyện Châu Phú đã đưa nhiều nội dung trực tiếp đến người LĐ. Đó là “Ngày hội công nhân” với các gian hàng ẩm thực tự chọn, gian hàng giảm giá, góc tư vấn pháp luật, giao lưu văn nghệ, tặng quà cho đoàn viên hoàn cảnh khó khăn, bệnh nghề nghiệp, tai nạn LĐ… Bên cạnh đó, CĐCS phát huy vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người LĐ bằng cách tăng cường gắn bó mối quan hệ với chủ doanh nghiệp (DN), đóng góp quỹ hoặc sáng kiến gây quỹ để tổ chức cho đoàn viên tham quan nghỉ dưỡng, chăm lo cho đoàn viên về mặt sức khỏe, quan tâm chia sẻ về mặt tinh thần, duy trì sinh hoạt tại Tổ tự quản nhà trọ, thăm hỏi, động viên người LĐ khi ốm đau, tai nạn…

09-T9-cong-doan.jpg

Trao nhà "Mái ấm CĐ" cho đoàn viên hoàn cảnh khó khăn

    Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện đã xét hỗ trợ cho 35 đoàn viên các trường học qua đời, bệnh ung thư với số tiền hơn 135 triệu đồng từ nguồn Quỹ tương trợ của CĐ viên trường học đóng góp. LĐLĐ huyện còn phối hợp LĐLĐ tỉnh bàn giao nhà "Mái ấm CĐ tập thể giáo viên" Trường PTTH Thạnh Mỹ Tây để bố trí cho 12 giáo viên xa nhà có chỗ ở ổn định, yên tâm công tác, nghiệm thu và bàn giao 4 căn nhà "Mái ấm CĐ" với số tiền 120 triệu đồng. Các hoạt động thể dục - thể thao tạo sân chơi cho người LĐ được thực hiện tích cực ở nhiều nơi. Nhân dịp năm học mới và kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, LĐLĐ huyện hỗ trợ và khuyến khích kịp thời con CĐ viên nghèo, đạt thành tích học giỏi nhận học bổng Tôn Đức Thắng. Từ việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân LĐ, đặc biệt là qua các phong trào thi đua thiết thực do CĐCS phát động, đội ngũ người LĐ trên địa bàn huyện đã có chuyển biến trong LĐ sản xuất, hăng hái thi đua, tích cực hơn trên mọi lĩnh vực, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương và của DN.

    Thực hiện vai trò của tổ chức CĐ, đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện Châu Phú và các ngành chức năng đã phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật LĐ tại các cơ quan, đơn vị, DN, trong đó chú trọng giám sát các chế độ về tiền lương, tiền công, khen thưởng, thời giờ LĐ, giờ nghỉ ngơi và chế độ của buổi ăn giữa ca. Sau khi vận động, làm việc, nhắc nhở, nhiều DN đã có sự cải thiện về chế độ đối với người LĐ. Tuy đạt được nhiều kết quả khả quan, LĐLĐ huyện cũng trăn trở những tồn tại, khó khăn ở cơ sở như việc các cơ quan trường học có dấu hiệu thưa kiện vượt cấp, một số DN chưa thành lập tổ chức CĐ, chỉ tiêu thu kinh phí CĐ ở những nơi chưa có tổ chức CĐ, đại hội CĐ ở các DN ngoài Nhà nước… Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, LĐLĐ huyện Châu Phú tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là cơ quan trường học có dấu hiệu thưa kiện vượt cấp để chấn chỉnh; củng cố việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người LĐ.

Nguồn: baoangiang.com.vn