Chung tay bảo tồn dấu tích Phù Nam

13-09-2017
Với những di vật được phát hiện lần đầu tiên ở thị trấn Óc Eo (Thoại Sơn), Văn hóa Óc Eo được mở rộng phạm vi khai quật ở các tỉnh, thành phố như: Đồng Nai, Tiền Giang ,TP. Hồ Chí Minh... qua đó đã thu được hàng ngàn hiện vật mang tính bản địa. Nhằm góp phần tái hiện, bảo tồn và phát huy những di vật Phù Nam, Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo (thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn) sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề “Gốm Óc Eo vùng Nam Bộ lần thứ I” vào ngày 27-9.
     Đây được xem là sự kiện đặc biệt, có tầm quan trọng và mang nhiều ý nghĩa không chỉ ở An Giang mà còn với các tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ. Việc giới thiệu, triển lãm các loại hình gốm Óc Eo Nam Bộ nhằm khẳng định truyền thống, một nghệ thuật chế tác gốm Óc Eo đặc sắc, phong phú trong dòng chảy lịch sử của nền văn hóa cổ. Thực hiện Công văn số 761/UBND-KGVX ngày 11-5-2017 của UBND tỉnh về việc phối hợp triển lãm gốm Óc Eo vùng Nam Bộ lần thứ nhất năm 2017 tại An Giang, hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, lòng tự hào và trách nhiệm của người Việt Nam trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản Văn hóa Óc Eo đặc sắc.

t6a.jpg

Gốm Óc Eo rất đa dạng trong đời sống vật chất, tinh thần của người Phù Nam

    Giám đốc Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo Nguyễn Hữu Giềng cho biết: “Từ trước đến nay, ở vùng Nam Bộ có rất nhiều tỉnh, thành phố có di tích Văn hóa Óc Eo. Song sự kết nối các nền di tích Văn hóa Óc Eo giữa các nơi có liên quan chưa được thực hiện nhiều. Có thể xem hoạt động triển lãm chuyên đề “Gốm Óc Eo vùng Nam Bộ” diễn ra trong thời gian tới là sự kết nối quy mô lớn nhất từ trước đến nay của các tỉnh, thành phố. Hơn nữa, việc tổng hợp số liệu cụ thể của các di tích, hiện vật về Văn hóa Óc Eo ở vùng Nam Bộ vẫn chưa có ai thực hiện. Bởi chỉ tính riêng số lượng hiện vật Văn hóa Óc Eo, ở An Giang đã có đến hàng ngàn hiện vật và hơn 170 di tích Văn hóa Óc Eo nằm rải rác khắp các nơi trên địa bàn tỉnh. Vì thế, hoạt động triển lãm vừa là dịp để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các tỉnh bạn, vừa là bước chuẩn bị để tiến tới việc “số hóa” các di tích và hiện vật Văn hóa Óc Eo trên vùng đất Nam Bộ. Xa hơn nữa, chúng tôi sẽ thành lập Bảo tàng điện tử Văn hóa Óc Eo Nam Bộ. Hầu hết các nhà chuyên môn, Bảo tàng và Ban Quản lý Văn hóa Óc Eo ở các tỉnh, thành phố Nam Bộ đều thống nhất chọn An Giang làm trung tâm của Bảo tàng điện tử Văn hóa Óc Eo trong tương lai”.

t6.jpg

Bảo tồn dấu tích Phù Nam là trách nhiệm chung

    Triển lãm “Gốm Óc Eo vùng Nam Bộ” lần đầu tiên sẽ được diễn ra trong 33 ngày, từ 27-9 đến 30-10-2017, tại Nhà trưng bày Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang (thị trấn Óc Eo). Hoạt động trưng bày gốm Óc Eo sẽ được giới thiệu trong không gian 400m2  với các hình thức như: Trưng bày trong tủ, kệ gỗ; trên tường gồm các tư liệu, hình ảnh bằng chất liệu các loại; dựng các mô hình hiện vật gốm Óc Eo được phục chế… Có 4 chuyên đề gốm được thực hiện trong triển lãm là: Gốm Óc Eo dùng trong sinh hoạt, gốm công cụ sản xuất, gốm làm vật liệu trang trí - kiến trúc và đồ trang sức, gốm dùng trong sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng. Để đảm bảo hoạt động triển lãm diễn ra thành công, UBND tỉnh đã thành lập Ban tổ chức “Triển lãm chuyên đề Gốm Óc Eo vùng Nam Bộ lần thứ I năm 2017” gồm 21 thành viên (trong đó có mời Bảo tàng, Ban quản lý Di tích các tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ làm thành viên Ban tổ chức).

    “Với việc đăng ký tham gia của 16 tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ, chúng tôi dự kiến số lượng các hiện vật tham gia triển lãm khoảng 1.000. Đến thời điểm này, công tác an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho các hiện vật được thực hiện rất chặt chẽ. Ngoài việc ký biên bản thỏa thuận gìn giữ các hiện vật của các đơn vị đăng cai, chúng tôi còn bố trí bảo vệ trực canh gác suốt 24/24 những ngày diễn ra triển lãm. Ngoài ra, hệ thống camera giám sát Nhà trưng bày Văn hóa Óc Eo sẽ được tăng cường hơn” - ông Nguyễn Hữu Giềng cho biết thêm. Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo đã tổ chức “Trại sáng tác các ca khúc về Văn hóa Óc Eo”, gồm các nội dung: Đời sống sinh hoạt, tình yêu, cuộc sống của người cổ Phù Nam; quá trình hình thành, phát triển của vương quốc Phù Nam, các truyền thuyết… Sau đó, Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo sẽ tập hợp những tác phẩm đạt giải, in thành sách và tặng cho các đại biểu về tham dự triển lãm.

    Với quy mô triển lãm “Gốm Óc Eo Nam Bộ”, hy vọng sẽ góp phần cho công chúng và các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về đời sống vật chất, tinh thần của cư dân cổ ở Nam Bộ. Đồng thời tạo thêm sự kết nối chặt chẽ giữa các tỉnh, thành phố đang sở hữu các di tích và hiện vật Văn hóa Óc Eo để cùng chung tay bảo tồn và phát huy.

Nguồn: baoangiang.com.vn