Nâng cấp 120 tuyến đường ở TP. Long Xuyên

13-11-2017
Hiện nay, không ít người dân thắc mắc, phản ánh về việc các tuyến đường trên địa bàn TP. Long Xuyên bị đào bới, thi công ngổn ngang, ảnh hưởng đến việc lưu thông, sinh hoạt, kinh doanh của họ. Chưa kể, mỗi khi mưa bão, một số tuyến đường bị ngập nước, khiến dư luận bức xúc.
     Theo UBND TP. Long Xuyên, địa phương đang cố gắng triển khai nhiều công trình đầu tư, nâng cấp đường giao thông (GT), trong đó có kế hoạch nâng cấp 120 tuyến đường GT đô thị đồng bộ cùng quá trình triển khai thực hiện dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Long Xuyên. Kế hoạch phân kỳ thực hiện trong năm 2017-2018, gồm các hạng mục: Nâng mặt đường lên cao trình + 2,8m (bằng và cao hơn đỉnh lũ các năm 1978, 1996, 2000, 2004, 2011), khắc phục tình trạng bị ngập đường khi có mưa lớn. Mặt đường được thảm bê-tông nhựa nóng để vừa đẹp, an toàn và vừa bảo đảm sử dụng lâu dài. Làm mới vỉa hè, gờ bó vỉa hè, bảo đảm thuận lợi cho xe lên xuống vỉa hè; làm mới hố gas và nắp đập hố gas, để thoát nước nhanh hơn, tốt hơn và bảo đảm vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị; xây lại các bồn cây xanh và trồng lại cây xanh đối với các tuyến đường có vỉa hè rộng.

23516177-1962117814003674-1782695957-o.jpg

Đường Bùi Thị Xuân nằm trong danh mục tuyến đường thi công trong năm 2017

    Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Long Xuyên Nguyễn Thiên Thanh cho biết: “Dự án nâng cấp đồng bộ 120 tuyến đường GT trên địa bàn thành phố là rất cần thiết, phấn đấu đến năm 2020 đạt đô thị loại 1 (trong đó, hạ tầng GT là một trong những chỉ tiêu rất quan trọng). Khi hoàn thành, dự án sẽ đảm bảo hạ tầng GT đồng bộ, mỹ quan đô thị, tạo bộ mặt mới cho TP. Long Xuyên. Đồng thời, gắn liền với việc chỉnh trang đô thị, tiết kiệm kinh phí đầu tư, hạn chế tối đa phản ứng của người dân liên quan đến việc thi công và hoàn trả mặt bằng, kết hợp với việc đầu tư xây dựng của TP. Long Xuyên”.

    Đến nay, Phòng Quản lý Đô thị đang triển khai thi công 24 công trình năm 2017, với tổng kinh phí xây dựng gần 13,9 tỷ đồng. 21 tuyến đường còn lại sẽ triển khai trong tháng 11, với tổng kinh phí xây dựng gần 60,8 tỷ đồng. Trong đó, UBND tỉnh hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách tỉnh 50 tỷ đồng. Đối với những tuyến đường theo kế hoạch triển khai trong năm 2018, phòng đang thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư, để sang quý I-2018 nhanh chóng triển khai thi công.

    Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Phạm Thành Thái yêu cầu các ngành chức năng tập trung hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, thi công nâng cấp các tuyến đường đô thị kết hợp hoàn trả mặt bằng hệ thống xử lý nước thải; ưu tiên thực hiện trước đối với các tuyến đường bức xúc (như đường Chu Văn An theo đề nghị của phường Mỹ Long, đường Phan Văn Xảo, Nguyễn Xí - phường Mỹ Bình). Quá trình thực hiện cần đồng bộ với việc nâng cấp vỉa hè, gờ bó vỉa, bồn hoa và nắp hố gas. “Theo kế hoạch, đến cuối năm 2018, địa phương sẽ cơ bản hoàn thành nâng cấp đồng bộ các tuyến đường GT đô thị trên địa bàn TP. Long Xuyên, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt của người dân, đảm bảo an toàn khi lưu thông, góp phần chỉnh trang và nâng cấp đô thị. Qua đó, đường phố Long Xuyên sẽ ngày càng sạch đẹp hơn. Trong quá trình thi công sẽ ảnh hưởng việc đi lại, mua bán, sinh hoạt của người dân. Rất mong Nhân dân thông cảm, hỗ trợ, giúp đỡ và cùng với chính quyền giám sát để việc thi công được nhanh chóng, hoàn thành sớm với chất lượng cao” - ông Phạm Thành Thái chia sẻ.

    TP. Long Xuyên đang xúc tiến vận động Nhân dân, doanh nghiệp nâng cấp đồng bộ vỉa hè đường Trần Hưng Đạo; đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án xây dựng, nâng cấp hệ thống GT TP. Long Xuyên giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng. Các đầu công việc được thực hiện với quyết tâm chính trị cao nhất, để phục vụ tốt hơn đời sống, sinh hoạt của người dân.

    Trong năm 2017, TP. Long Xuyên thực hiện nâng cấp 45 tuyến đường, cụ thể: phường Bình Khánh (3); Đông Xuyên (4); Mỹ Xuyên (5); Mỹ Phước (6); Mỹ Bình (13); Mỹ Long (14). Năm 2018, thực hiện nâng cấp 75 tuyến đường: phường Bình Khánh (35); Mỹ Long (17); Đông Xuyên (6); Mỹ Xuyên (2); Mỹ Phước (3); Mỹ Bình (6) và Mỹ Quý 6 tuyến.

Nguồn: baoangiang.com.vn