Bảo vệ đàn Cò Ốc quý hiếm xuất hiện tại Gia Lai
22/04/2025 17:08
Những ngày qua, người dân xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai phản ánh về sự xuất hiện của đàn Cò Ốc (loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách Đỏ Việt Nam) tại khu vực cánh đồng thuộc địa bàn xã. Trước tình hình trên, Đảng ủy xã Ia Mrơn đề nghị các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai biện pháp bảo vệ loài động vật hoang dã quý hiếm này.

Theo đó, UBND xã được giao chỉ đạo lực lượng tuần tra, bảo vệ đàn cò, đồng thời tuyên truyền đến người dân việc săn bắt động vật hoang dã quý hiếm là hành vi vi phạm pháp luật. Đảng ủy xã Ia Mrơn cũng giao Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã trong Sách Đỏ. Các Chi bộ trực thuộc được yêu cầu quán triệt đảng viên và người dân chấp hành nghiêm chính sách pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học.
Việc bảo vệ đàn Cò Ốc không chỉ góp phần giữ gìn sự đa dạng sinh học mà còn thể hiện trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng. Theo quy định của pháp luật, việc săn bắt trái phép động vật quý hiếm có thể bị xử lý hình sự.
UBND xã Ia Mrơn đang phối hợp với các ngành chức năng của huyện Ia Pa theo dõi, giám sát đàn chim, đồng thời kêu gọi người dân chung tay bảo vệ loài chim quý hiếm này, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái nông nghiệp bền vững.
Loài Cò Ốc có tên khoa học là Anastomus oscitans, thuộc họ Hạc, nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ. Đây là loài chim sinh sống chủ yếu tại các vùng đất ngập nước, đồng ruộng, thường xuất hiện thành từng đàn. Theo đánh giá ban đầu, sự xuất hiện của đàn Cò Ốc tại cánh đồng xã Ia Mrơn cho thấy môi trường sinh thái tại địa phương còn giữ được nét hoang sơ, thích hợp cho các loài chim di cư sinh sống và kiếm ăn.
Nguồn: baotintuc.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Xá-lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sẽ được tôn trí 20 ngày tại Việt Nam
Mô hình chính quyền địa phương hai cấp - Bước đi mạnh mẽ trong bối cảnh mới
Thanh niên xung kích ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới
Có 107.000 lượt du khách đến An Giang dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Thương hiệu du lịch - trụ cột thúc đẩy phát triển kinh tế Bình Thuận
Thời tiết ngày 3/5: Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông
Xóa nhà tạm: Khi lòng dân đồng thuận, ý Đảng quyết tâm
Tạo không gian sáng tạo trong nghiên cứu khoa học
Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật
Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước