Thông qua tuyên bố nhằm giải quyết tình trạng kháng kháng sinh
28/09/2024 07:41
Tại Khóa họp 79 Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA), ngày 26/9, các nhà lãnh đạo toàn cầu đã thông qua tuyên bố chính trị nhằm giải quyết các mối đe dọa của tình trạng kháng kháng sinh (AMR).

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo Liên hợp quốc (LHQ), AMR là "sát thủ vô hình”, trực tiếp cướp đi sinh mạng của 1,3 triệu người và là yếu tố góp phần gây ra 5 triệu ca tử vong khác mỗi năm. Tại cuộc họp cấp cao UNGA, các nhà lãnh đạo toàn cầu cam kết thực hiện một loạt mục tiêu và hành động cụ thể, trong đó có việc giảm 10% trong tổng số 4,95 triệu ca tử vong ước tính mỗi năm liên quan đến AMR vào năm 2030. Tuyên bố kêu gọi nguồn tài trợ quốc gia bền vững, cũng như cung cấp 100 triệu USD cho các quỹ đầu tư nhằm đạt được mục tiêu ít nhất 60% số nước tài trợ cho các kế hoạch hành động quốc gia về AMR vào năm 2030.
UNGA còn đặt ra mục tiêu tham vọng hơn là ít nhất 70% thuốc kháng sinh sử dụng cho sức khỏe con người trên toàn cầu phải thuộc nhóm thuốc kháng sinh tiếp cận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có tác dụng phụ tương đối tối thiểu và khả năng gây AMR thấp hơn.
Tuyên bố cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải ngăn ngừa và giải quyết tình trạng thải thuốc kháng khuẩn ra môi trường, đồng thời kêu gọi tăng cường nghiên cứu và hiểu rõ các khía cạnh môi trường của AMR, cũng như thúc đẩy hành động để giải quyết các nguồn gốc chính gây ô nhiễm thuốc kháng khuẩn.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tuyên bố bao gồm những cam kết quan trọng và nếu biến thành hành động, việc này sẽ giúp theo dõi AMR, làm chậm quá trình AMR, cũng như thúc đẩy sự phát triển của những loại thuốc mới.
AMR xảy ra khi vi khuẩn, virus, nấm và kí sinh trùng thay đổi theo thời gian và không còn đáp ứng với thuốc, làm cho bệnh nhiễm trùng khó điều trị hơn và làm tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và có thể gây tử vong.
Các bài viết cùng chuyên mục
Ấn Độ và Pakistan nhất trí ngừng bắn ngay lập tức
Tây Ban Nha: Hàng nghìn người phải ở trong nhà do khí độc
Ukraine tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn vô điều kiện với Nga trong 30 ngày
Tín hiệu gì sau thoả thuận thương mại Mỹ - Anh mới?
Đã có 6 ứng cử viên đăng ký tranh cử Tổng thống Hàn Quốc
Thực hư vụ Pakistan phá hủy hệ thống S-400 của Ấn Độ
Sotheby's dừng đấu giá xá lợi Phật thuộc 'khám phá khảo cổ phi thường nhất lịch sử'
Tân Thủ tướng Đức thăm Pháp: Khởi đầu mới
Lý do Ukraine từ chối tiếp nhận người nhập cư bị trục xuất khỏi Mỹ
Căng thẳng Ấn Độ - Pakistan và cơ hội hòa giải từ Mỹ, Nga?